杰西达邦中国影迷会

۩杰西达邦中国影迷会۩

 找回密码
 加入我们

QQ登录

只需一步,快速开始

搜索
查看: 184366|回复: 128

[翻译视频] 【08.06.05】a day杂志专访Tik(原文+翻译)---来自“娜拉公主2005”的翻译稿(全文

[复制链接]
发表于 2008-6-5 14:10 | 显示全部楼层 |阅读模式
.........a day...... 2001…….
: y2 ?# h9 ^' ]- s5 V: |& u' e+ Xชายหนุ่มร่างแกร่งล่ำ หน้าตาหล่อคมเหมือนเทวดากรีกที่ยืนอยู่ตรงหน้า ใครจะไปนึกว่า เป็นคนเดียวกับเจ้าหนูที่ชอบร้องให้โยเยเวลากลับจากโรงเรียนอนุบาล เพราะกลัวแม่ลงโทษที่ชอบอุจจาระราดกางเกง...ในวันวัยเพียง 24 ปี เจษฎาภรณ์ ผลดี บัณฑิตวิศวะฯใหม่หมาดจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มาแรงและไกลกว่าเด็กหนุ่มนักแสดงรุ่นเดียวกัน ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ที่เขาแสดงนำ ไม่ว่าจะเป็น "2499 อันพาลครองเมือง" 303 กลัว กล้า อาฆาต สตรีเหล็ก ปริศนา ตะวันตัดบรูพา ล้วนโด่งดังเกรียวกราวไปทั่วประเทศ หลายเรื่องโกยทั้งเงินและเก็บทั้งกล่อง บางเสียงวิจารณ์บันเทิงถึงกับกล่าวว่า ! s: w% N2 `; e1 y8 A  p
เจษฎาภรณ์คือนักแสดงที่มีจังหวะและการตัดสินใจในการ "เลือก" ที่ถูกต้องและ "โดน" ที่สุดในยุคนี้ "ผมเองไม่ทุกข์หรอกครับกับการเป็นนักแสดง" เขาบอกกับ a day ในยามบ่ายปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่อากาศแห้งแต่มีกลิ่นหอมสะอาด ราวกับผ้าที่ตากแดดไว้ครึ่งวัน และหลังจากนั้นคือการพูดคุยระหว่างเจษฎาภรณ์ ผลดี กับ a day ด้วยคำถามที่ "คัดแล้ว"
" b4 W; N$ k! `8 g. z; x( o) Y+ {4 F3 _6 @& n8 P" p/ M+ k
a day *ภาพความทรงจำในวัยเยาว์ที่ชัดเจนที่สุดของคุณคืออย่างไร? " J; Q$ p. k5 p. y; R: M
& X# G$ e# q$ h" p' Q6 J
Tik   จำได้แม่นครับ ตอนนั้นผมอายุสี่ขวบ เป็นเด็กที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ชอบออกไปเล่นกลางแจ้งข้างนอก ซนมาก มีนิสัยรักการผจญภัย เห็นพงหญ้านี่เป็นไม่ได้เลย ต้องมุดเข้าไปดูซะหน่อยว่าข้างในมีอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า และอีกอย่างที่เป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าสมัยเรียนอนุบาลก็คือ ผมเป็นเด็กที่ชอบอึรดกางเกง ขึ้แตกเป็นประจำ (หัวเราะ)
. F9 z# d4 t( M

0 a( y: z7 ?2 ?1 R) c4 ?( A# g6 B6 o- @+ _* V
& I, |" z; O& @& R- @  K/ N
[ 本帖最后由 若柳扶风 于 2008-6-6 18:12 编辑 ]
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:14 | 显示全部楼层
a dayวันไหนคือวันที่คุณตื่นมาแล้วชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงจากที่เคยเป็น? ' ^. H% S7 z$ l: [4 ^/ F* E
$ k  d9 e4 m6 _4 p
Tik คงเป็นเช้าที่ตื่นขึ้นมาหลังจากหนังเรื่องแรกที่ผมออกฉาย "2499 อันธพาลครองเมือง" ผมคิดว่าคนมายอมรับจริง ๆ ก็ตอนนั้น จะพูดอย่างไรดี...คือคนมาเห็นผมแล้วเชื่อว่าผมเป็น "แดง ไบเล่ย์" จริง ๆ ส่วนหนี่งอาจจะเป็นเพราะผมไม่เคยผ่านการแสดงมาก่อน อยู่ดี ๆก็โผล่มาเลย ก็ต้องยอมรับว่าฟีดแบ็คจากหนังเรื่องนี้ดีมาก แล้วผมก็เลยกลายเป็นขวัญใจจิ๊กโก๋ เคยเดินไปเห็นคนหน้าตาดุ ๆ โหด ๆ แรกๆ ผมก็กลัวอยู่เหมือนกัน แต่แทนที่เขาจะเดินเข้ามาหาเรื่อง กลายเป็นว่าเดินเข้ามาทัก "พี่ ๆ พี่ เป็นแดง ไบเล่ย์ ใช่มั้ย ?" / C& M$ G; D  K# e+ p6 Y! ?1 B
) C3 p. [' J" D
a dayวิธีรับมือกับชื่อเสียงที่มาเยือนอย่างฉับพลันของคุณคืออย่างไร?
8 |$ B3 E! C9 h4 D1 i6 j$ [7 }
  A7 t5 h# i; h; J& d1 A/ K. ^Tik  ผมชอบครับ ผมชอบฟีดแบ็คดี ๆ แต่ก็จะมีกังวลบ้างว่า หนังเรื่องต่อไปที่เราแสดงจะเป็นอย่างไร ยังจะดีแบบเรื่องนี้อยู่หรือเปล่า หรือต้องปรับปรุงการแสดงให้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง ผมเองไม่มีความทุกข์หรอกครับกับการเป็นนักแสดง แต่ก็พอจะมีความทุกข์อยู่บ้างในชีวิตประจำวันซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการเป็นดาราเลย ซึ่งมีเยอะมาก ถ้าจะจดออกมาก็คงจะเป็นร้อยข้อ อาทิ เช่น ผมจะเป็นคนที่ละเอียดอ่อนมากในเรื่องความเสมอภาค ผมไม่ชอบเห็นการได้เปรียบหรือเสียเปรียบในสังคม หรืออย่างการทำถนน ทำแล้วทำอีก ขุดแล้วก็ถม พอถมเสร็จให้รถวิ่งไปได้สักพัก ขุดกันใหม่อีกแล้ว แรก ๆ ผมก็ว่าดีนะ ขยายถนน ขุดท่อน้ำบ้านเมืองจะได้เจริญขึ้น แต่พอเวลาผ่านไป มันไม่เสร็จสักที... อะไรอย่างนี้เป็นต้น
* J4 N' x2 u' y; _
" r6 Q: Q3 ?: H% R0 _( Ma day การเป็นนักแสดง ทำให้คุณเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อย่างไร?
发表于 2008-6-5 14:15 | 显示全部楼层
终于坐到传说中的沙发???哇哈哈
发表于 2008-6-5 14:15 | 显示全部楼层
写的是什么呀,全看不懂
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:16 | 显示全部楼层
Tik ผมเปลี่ยนไปแน่นอนครับ ผมอยู่บ้านมากขึ้น ผมเริ่มมองเห็นและมีความรู้สึกกับบ้านในอีกแง่มุมหนึ่งที่แต่ก่อนผมไม่เคยคิดอย่างนี้เลย ผมมารู้ซึ้งเอาตอนนี้เองว่า บ้านคือศูนย์รวมของทุกสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข จะเรียกว่าสรรค์บนดินก็คงจะไม่เกินเลย ความคิดอย่างนี้เกิดจากการทำงาน แล้วผลข้างเคียงมันทำให้ผมไม่ค่อยได้อยู่บ้าน บางทีเดือน ๆ หนึ่งผมได้อยู่บ้านแค่สองวัน แต่เชื่อไหม มันเป็นสองวันที่มีคุณภาพกับชีวิตมาก ผมแทบไม่อยากออกไปไหนเลย นั้นคือความรู้สึกส่วนตัวที่เปลี่ยนไปแต่คนรอบข้าง ผมยังเป็นคนเดิมอย่างไม่เปลี่ยนแปลง
) M2 Y2 {' z* R) P1 ?$ j- b2 f5 Y2 C3 S
a dayคุณเรียนจบมาทางวิศวกรรมศาสตร์ ด้านการจัดการโรงงาน จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ถ้าถามว่า ตอนนี้คุณเป็นวิศวกรที่จัดการกับชีวิตอย่างไรล่ะ? $ d8 M  U" P5 v# X+ j
9 j, U7 n! s9 r1 u! o
Tik ผมเองก็ไม่ค่อยได้จัดการชีวิตอะไรมากมายหรอกครับ ส่วนหนึ่งก็เพราะมีคนทำหน้าที่นี้ให้อยู่แล้ว ซึ่งจะมีอยู่สองคน คุณแม่ผมเป็นคนแรก ท่านจะจัดการเยอะหน่อย เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อะไรทำนองนี้ คือต้องบอกก่อนว่า ความรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเงินการธนาคารผมไม่มีเอาเสียเลย กดเอทีเอ็มเป็นอย่างเดียว อีกคนเป็นพี่เลี้ยงผม ชื่อ "ติ๊ก" เหมือนกัน ดุแลในเรื่องทั่ว ๆ ไป . E7 M+ ~% y1 y3 _. E5 x
a day ภาพอะไรที่คุณเห็นไม่ได้ เห็นทีไรแล้วสะเทือนใจทุกครั้ง? " T' M0 i( s) ~1 U
; b$ C7 t4 D7 H. a* M
Tik  เคยดูข่าวทางช่อง 3 ไหมครับ ในช่วง "วงเวียนชีวิต" ที่เขาไปถ่ายคนแก่หรือเด็ก ๆ ที่ถูกทอดทิ้ง อันนี้ผมดูไม่ได้เลยครับ เห็นแล้วน้ำตาไหลด้วยความสงสาร ผมเคยเห็นคนแก่ ๆ แล้วแทนที่จะได้พักผ่อนกลับต้องมาทำงานหนัก ๆ มีชีวิตอย่างยากลำบาก บางคนเป็นขอทาน ผมเห็นแล้วเศร้าใจมาก ผมเคยไปเจอคนแก่คนหนึ่งครับ แกทำงานขายล็อตเตอรี่ แล้วเพื่อนผมคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า เมื่อ
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:16 | 显示全部楼层
วานล็อตเตอรี่ของแกปึกหนี่งหาย เพราะเด็กที่มาซักผ้าที่บ้านขโมยเอาไป ถ้าจะให้คิดเป็นเงินก็ร่วมหมื่น ผมน้ำตาซึมออกมาแบบไม่รู้ตัว ตอนนั้นคิดแต่เพียงว่า เขาจะต้องขายล็อตเตอรี่อีกซักกี่ร้อยกี่พันใบจึงจะได้เงินจำนนวนนั้นคืนมา * o  P& c9 c# Q0 Z6 J

5 J' U; E, W2 s/ T$ s  T, V( r0 U" |a day สมมติว่า วันหนึ่งมี 29 ชั่วโมง คุณจะเอาอีกห้าชั่วโมงที่เพิ่มมาไปทำอะไร? 5 ?. M7 @0 ^3 h9 Z0 x' O

+ `- ]; g' f1 j# P% F5 W4 UTik ดีมากครับ ผมอยากให้วันหนึ่งมีหลายชั่วโมง ผมจะได้เอาเวลาไปอ่านหนังสือ เพราะผมเป็นคนไม่ชอบนอน พอนอนไม่หลับผมจะเอาเวลาไปนั่งอ่านแม็กกาซีนอะไรไปเรื่อย ๆ จริง ๆ นะ ผมรู้สึกตัวเองน่าจะมีเวลามากกว่านี้ แล้วผมจะเจียดเอาเวลาไป แปรงฟัน เพราะผมเป็นคนชอบแปรงฟัน ว่างไม่ได้ พอว่างต้องคว้าแปรงสีฟันก่อนเป็นอันดับแรกเลย ผมชอบเวลาฟันสะอาด มันสดชื่นดีครับ
  C/ s) G: ~, u# V, S* U1 I, a( F2 }
1 Q3 c1 _% Q) W6 Oa day อะไรคือสิ่งที่คุณทำผิดพลาด และสัญญากับตัวเองว่า จะไม่กลับไปทำเช่นนั้นอีกแล้วในชีวิต?
- r& S: g2 s" D: Z. t/ I- W  ?0 O* @+ Q+ i. w
Tik  เมื่อก่อน สมัยเรียนมัธยม ผมแทบจะร้องเพลงชาติและสวดมนต์ไม่เป็น เพราะผมเป็นเด็กที่ชอบไปโรงเรียนสาย พอโตขึ้นมาหน่อยผมถึงมานึกเสียดายว่าไม่น่าทำตัวอย่างนี้เลย เป็นนักเรียนทำไมเรื่องแค่นี้ยังทำไม่ได้ แล้วผมยังเคยเล่นเอาหนังยางไปไล่ยิงเพื่อน ๆ ในห้อง มีอยู่วันหนึ่ง ผมเกิดยิงพลาดไปโดนหน้าอาจารย์แก่ ๆ ที่กำลังสอนวิชาภาษาอังกฤษอยู่ ท่านร้องให้ด้วยความเจ็บเดินกลับห้องพักครูไป...นั่นเป็นเหตุการณ์ในชีวิตผมอยากจะบอกว่าเสียใจมาก : f& J) F/ t$ d9 p7 w. D  U
7 x* ^8 J! z% ~: ?
a day ก่อนหน้านี้ เคยคิดฝันมาก่อนหรือเปล่าว่า ชีวิตจะเป็นอย่างเช่นทุกวันนี้?
发表于 2008-6-5 14:17 | 显示全部楼层
看不懂,吼吼~~~翻译呢?
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:17 | 显示全部楼层
Tik  ถ้าจะพูดจริง ๆ ผมไม่กล้าคิดหรอกครับ ตอนเป็นนักเรียนก็คิดอย่างเดียวว่าอยากจะเป็นนักดนตรี เล่นดนตรีไปด้วยเรียนไปด้วยจนจบแล้วค่อยออกมาเป็นวิศวกรตามที่ร่ำเรียนมา แต่พอเหตุการณ์ผลักให้เรามาเป็นนักแสดงก็รู้สึกดี มันทำให้ได้เห็นและได้รู้ว่าชีวิตก็มีอีกแบบหนึ่ง
, n3 N# @6 q/ }. b0 m8 a6 Y7 ga day แท้จริงแล้ว อะไรที่คุณอยากเป็น? ( \# j( T' t  }" @5 R
. s# z. W, H9 F) r8 c
Tik  ผมมีนิสัยที่อยากจะเป็นอะไรหลาย ๆ อย่าง มันเยอะเสียจนแยกไม่ออกว่าอยากจะเป็นอะไรกันแน่ ผมอยากเป็นเกษตรกร ปลูกพืชในสวน มียุ้งข้าวเป็นของตัวเอง มีฟาร์มเลี้ยงหมูเลี้ยงวัว อันนี้ก็อยากเป็น ในขณะเดียวกันผมก็อยากเป็นวิศวกรอย่างที่ใจฝัน ทหารก็อยากเป็น ผมอยากเป็นไปหมดเลย แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ ผมอยากมีชีวิตอยู่ตามท้องนา เป็นที่ที่ไม่มีความเจริญ แต่เต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่มีความอบอุ่น ธาตุแท้ผมเป็นคนรักธรรมชาติ แล้วผมก็ชอบชีวิตผจญภัยมาตั้งแต่เด็กแล้ว เห็นอะไรรก ๆ ผมก็จะชวนเพื่อน ๆ ไปลุย ดูซิว่าข้างในมีอะไร โตขึ้นมาหน่อย พอมีเวลาว่างก็จะชอบออกไปเที่ยวตามต่างจังหวัด 0 f8 H9 c# _5 H9 ?8 s$ z4 o# f

: R+ ~" X: k9 R& z) V/ E$ k6 {4 Aa day ถ้าชีวิตมีการแบ่งเป็นภาคแบบภาพยนต์ภาคต่อ ตอนนี้คุณอยู่ในภาคไหน? , |$ m7 |. t" _* J$ U6 ]
! ~9 x2 L* M4 E) N( u& B
Tik  ผมไม่ทราบเหมือนกัน... (คิดนาน) ช่วงหลังจากจบ ม.ปลายอันนี้ผมถือเป็นการจบภาคแรก พอจะขึ้นภาคสองแล้วจะต้องทำอะไรต่อไป ตอนนั้นผมก็นึกอะไรไม่ออกเหมือนกัน จนได้มาเรียนมหาวิทยาลัย ผมก็รู้สึกว่าตัวเองเปลี่ยนชีวิตไปเยอะ เริ่มจากการตั้งใจใส่ใจในการเรียน อันนี้มากขึ้นแบบไม่ต้องสงสัย ถ้าจะเทียบกับมัธยมแล้วถือเป็นหนังคนละม้วนเลยยังได้ จากเด็กที่เกรดเฉลี่ยหนี่งกว่า ๆ ตกเกีอบทุกวิชา จนมาตกน้อยลง และเริ่มดีขึ้นจนไม่ตกเลยสักวิชา จนกระทั้งเรียนจบ ถึงแม้เกรดเฉลี่ยผมจะอยู่ในขั้นไม่ค่อยสูงเท่าไหร่ แต่ผมก็ภูมิใจ
! T1 E9 G; P+ a- f. V* V; b8 {4 b( w# U- ?
a day คุณคิดว่า ชีวิตคุณเป็นสีอะไร?
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:18 | 显示全部楼层
Tik  สีรุ้ง เพระผมเป็นคนหลากหลายและชอบอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อม ๆ กัน ผมชอบหมดทุกสี มันมีความสวยงามในตัวเองอย่างบอกไม่ถูก และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมไม่สามารถเลือกได้ว่า ชีวิตเป็นสีอะไรกันแน่ ในแต่ละสีก็มีเหตุผลของตัวเองแบบไม่มีที่สิ้นสุด 2 ~8 H2 e; q/ J  Y$ `7 W  o7 H
a day คุณจัดตัวเองเป็นหนังประเภทไหน?
: E1 K  b8 G  T1 \
& G5 i" F& X& Z. }' _Tik  ก็คงจะเป็นหนังชีวิต มัน ๆ ลำบาก ๆ หน่อย
+ U, P2 c* F3 Y5 B* c4 K2 d8 B8 f1 Z4 I1 v% g/ x
a day ตัวละครหรือบทบาทที่อยากแสดงคือบทแบบไหน? & i) r  Q' [, ]7 m  u+ _

: h% [" j5 j6 D& Z5 @5 CTik  ผมอยากเล่นบทผู้หญิง เหมือนอย่างที่ ดัสติน ฮอฟแมน และ รอบิน วิลเลียมส์ เล่นใน Toosie กับ Mrs. Doubtfire ผมว่ามันคือสิ่งที่ยากที่สุดและท้าทายที่ในตอนนี้สำหรับผม ผมเห็นดาราทั้งสองคนเล่นแล้วก็ได้แต่ทึ่ง เขาสามารถทำให้คนอื่นเชื่อได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนรูปร่างการดัดน้ำเสียง หรือท่าทางการแสดง ต้องเป็นนักแสดงที่เก่งจริง ๆ ครับถึงจะทำอะไรอย่างนั้นได้ 2 h4 n7 B; f1 `+ r+ m
. M" u& E- f$ T6 l" n2 z8 H
***www.TikTunHome.Com***
 楼主| 发表于 2008-6-5 14:18 | 显示全部楼层
a day杂志专访Tik------来自“娜拉公主2005”的翻译稿(全文)
" b& H$ b& u. C& ~7 |........ ........ .......a day........ 2001........ ........
( Z2 b$ t# A0 `2 o$ c! r6 w3 ^( s站在面前的这位青年,身体强健,样貌如同希腊的神仙一样帅气而聪慧。谁会想到他就是那个小时候从幼儿园回家以后爱哭闹的小鬼,因为拉屎在裤子里而害怕妈妈会责罚自己。24岁的杰西达邦(注:此为2001年的采访)是泰国商业大学工业管理系毕业的学士,比同辈的演员们更有经验更出名。杰西出演的电影电视剧,无论是“2499流氓坐镇”,“303暗杀”,“铁女”,“谜”,“日出东方”等等,这些影视作品全都名声大噪,轰动全国,也为杰西带来了不错的经济收入。于是娱乐界对杰西的评论说到:5 c+ u  r! C6 Q3 _
杰西是个会抓住时机,有着正确选择的人,并且是这个时代受到评论最多的明星。“对于做演员,我并不感觉痛苦。”杰西在2月末的一个干燥但是空气飘香的爽朗的下午告诉a day杂志。以下就是杰西达邦和a day杂志就杰西所选择的问题的聊天记录。3 C5 a! P  K8 o$ Z' Q
a day:在你年幼时期最清晰的记忆画面是怎样的?4 J% C/ c* V$ U7 m& n
Tik:记得我4岁的时候,是个不太愿意呆在家的小孩,喜欢在外面玩耍,很淘气,喜欢冒险,看见草林子就忍不住要钻进去看看里面到底藏了什么没有,还有一件事情就如同是我幼儿园时期的一个标志,就是常常喜欢拉屎在裤子里。(杰西说着笑了); [# r9 y9 a0 |1 |
a day:哪天是你一醒来就发现自己的生活彻底改变了,和从前不同了?) ?( n% f! P, z) P' P$ M. s+ c: V+ R
Tik:应该是我出演第一部影片“2499流氓坐镇”之后。我想那段时期人们是真的很接受这部影片,怎么说才好呢。。。。人们相信我会是一颗新生的明星,事实上有一部分原因可能是因为之前我从未演过戏,但是不得不承认这部电影所反应的寓言很不错,于是我也因此变成了小混混们的偶像。曾经有一次走在路上,看见一个样貌凶神恶煞的人向我走过来,起初我也很害怕,但是他并非来找茬,而是走近我和我打招呼:“大哥,大哥。”我想我会是个新生的明星,是吧?
6 A5 d5 {0 z& E/ Q4 ?! z( B7 N1 Ha day:对于突然而来的名声,你是如何接受的呢?
  l) T8 ^% X  KTik:我很喜欢,我很喜欢好的寓言,但也有些担心我以后所演的电影将会怎样呢?是否也和这部影片一样受好评呢?或者我应该怎样调整一下表演方式,使之更好呢?对于做演员,我并不感觉痛苦,但日常生活中和当明星无关的一些事情我会感觉痛苦,这样的事情有很多,如果记录下来可能有上百条,比如,在公平公正的事情方面,我是个很细心且心软的人,我不喜欢看见社会上得势或者失势的不公平的事情,或者比如造公路,造了又造,挖了土又填土,刚填好,让车运走挖了的土,过一段又开始重新挖土。起初,我觉得很好,扩展公路,挖水道利于国家的发展,但是时间过去了,公路还是根本没造好。。。等等这些事情。
  |- k3 c: C- _' v$ Za day:当演员是否让你有所改变,有怎样的改变?
+ g- M, X/ e' K' h
3 z$ t* `: u: ]+ S9 `, [/ [/ T$ K[ 本帖最后由 娜拉公主2005 于 2008-6-9 11:27 编辑 ]
您需要登录后才可以回帖 登录 | 加入我们

本版积分规则

小黑屋|手机版|Archiver|۩tik中国影迷会۩

GMT+8, 2026-3-17 21:03 , Processed in 0.194332 second(s), 6 queries , Gzip On, File On.

Powered by Discuz! X3.4

Copyright © 2001-2020, Tencent Cloud.

快速回复 返回顶部 返回列表